Cá trích thối của Thụy Điển, gỏi cá sống của Peru hay món đầu cá hồi lên
men của vùng Alaska đều khiến nhiều thực khách phải bịt mũi và buồn nôn ngay từ
lần đầu thưởng thức. Dưới
đây là những món ăn làm từ hải sản đã trở thành đặc sản nổi tiếng nhưng không
phải ai cũng có đủ can đảm để thử.
Đại lý hãng hàng không China Southern Airlines chính thức tại Việt Nam.
Cá trích thối
ở Thụy Điển
Surströmming là món ăn của
Thụy Điển làm từ những con cá trích lên men. Cá thường được đóng hộp và vì
lên men nên hộp hay bị phồng. Khi hộp còn đóng kín thì món cá vẫn ổn, chỉ khi hộp
được mở ra mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu.
Vì vậy, mọi người thường
ăn Surströmming ở ngoài trời để không bị ám mùi. Năm 2006, một số hãng
hàng không ra lệnh cấm đem Surströmming lên máy bay với lý do các hộp cá
có thể gây nổ bất cứ lúc nào.
Gỏi cá sống ở
Peru
Ceviche là một món ăn rất
phổ biến không chỉ ở Peru mà cả vùng Nam Mỹ, có nguồn gốc từ người Tây Ban Nha
khi di cư mang theo các cây họ cam quýt tới đây. Ceviche của người Peru đơn giản
là cá sống, ướp với nước của các loại trái như cam quýt trong nhiều giờ. Món ăn
này được thưởng thức cùng với ngô, hành và hạt phí. Tuy nhiên, các nguyên liệu
này không đủ để át đi mùi hôi của cá hoặc làm cá mềm hơn.
Mắm mực ở Nhật
Bản
Shiokara là một món ăn rất
nặng mùi của người Nhật Bản. Món này được chế biến từ hải sản sống, chủ yếu là
mực, ướp với muối và trộn với cơm ủ, sau đó đóng gói vào hộp kín để lên men
trong một tháng. Kết quả cho ra là một hỗn hợp màu nâu sền sệt có mùi hôi khủng
khiếp. Cách tốt nhất để ăn Shiokara là nuốt trọn miếng vào miệng và uống ngay một
ngụm rượu whisky.
Xem thêm => đặt ve may bay di Nhat Ban tại
đây.
Cá tuyết
ngâm giấm ở Bắc Âu
Tại một số nước Bắc Âu
như Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy... Lutefisk là một món ăn truyền thống làm từ cá
tuyết ngâm giấm. Cá tuyết ướp muối để khô được ngâm vào nước lạnh 6 ngày trước
khi ngâm tiếp giấm trong hai ngày. Độ PH của cá sẽ đạt mức 12 (tính kiềm cao).
Cuối cùng mọi người chỉ cần hấp 25 phút là có thể thưởng thức. Lutefisk trông sền
sệt và có mùi vị rất kinh khủng.
Cá mập thối ở
Iceland
Hakarl là món ăn của người
Iceland làm từ cá mập Greenland lên men rồi treo khô trong vòng nhiều
tháng. Thịt loài cá mập này có độc khi còn tươi nhưng sau thời gian làm khô,
lên men chất độc sẽ được tiết ra. Cá bị cắt đầu rồi chôn xuống một hố cát nông
phủ lên trên hố là cát, đá và sỏi cuội.
Sau khoảng 6-12 tuần, cá
được lấy lên để cắt thành miếng lớn rồi treo tiếp vài tháng nữa. Hakarl chỉ được
ăn khi đã thái thành miếng nhỏ, dù vậy với thực khách ăn món này lần đầu sẽ thấy
buồn nôn vì mùi vị kinh dị của nó. Nếu được mời ăn Hakarl, tốt nhất là bạn hãy
bịt chặt mũi vì mùi hương của cá tệ hơn vị gấp nhiều lần.
Đầu cá hồi
lên men ở vùng Alaska, Mỹ
Đầu cá hồi Chinook đem chôn cùng ruột cá xuống đất để lên men. Ảnh: chuckheathjr.
Là món ăn truyền thống của
người Yupik, sống ở tây nam Alaska, stinkhead là những chiếc đầu cá lên men, chủ
yếu từ cá hồi Chinook. Người Yupik đặt đầu và ruột cá vào thùng rồi chôn xuống
đất. Sau vài tuần, đầu cá hồi lên men, mục rữa cũng là lúc mọi người có thể lấy
lên để ăn.
Đặt ve may bay di My, Anh, Nhật Bản, …. Giá rẻ
từ Việt Nam tại đây.
Song song cùng với hệ thống đặt vé máy bay giá rẻ, Phòng Vé VietNam Airlines đã phát triển và được chọn lọc rất kỹ cả về chất lượng lẫn mức giá. nhanh tay đặt vé máy bay đi mỹ là những trải nghiệm thú vị và ấn tượng nhất mà bạn sẽ được trải qua trong suốt hành trình. Chưa hết, bạn còn có cơ hội sở hữu vé máy bay đi đà lạt với mức giá cực ưu đãi, phù hợp hoàn toàn với mong muốn của bạn. Chắc chắn, cùng Đại Lý Vietjet Air, bạn sẽ có một chuyến đi đáng nhớ.